Bạn đã hiểu về thiết bị giữ và nhả gốc xích neo chưa?

Chào bạn !

Thiết bị giữ và nhả gốc xích neo

Để giữ gốc xích neo và nhả chúng khi cần thiết, người ta dùng những thiết bị chuyên dùng có móc bản lề. Những thiết bị này được tiêu chuẩn hóa và được chia ra làm 2 kiểu: Kiểu I có tay đòn góc và kiểu II tay đòn thẳng.

Thiết bị giữ và nhả gốc xích neo

Thiết bị giữ và nhả gốc xích neo

Thiết bị giữ và nhả gốc xích neo được đặt trong hầm xích neo ở vị trí thẳng đứng hoặc nằm ngang. Để thiết bị này không cảm trở sự chuyển động của xích neo khi nhổ và thả neo, người ta đặt nó vào hốc trong hầm xích neo.

Kích thước của hốc này được đảm bảo sao cho có thể lắp ráp, sửa chữa thiết bị được thuận tiện và không chiếm nhiều dịch tích.

Hốc đặt thiết bị giữ và nhả đoạn gốc của xích neo

Hốc đặt thiết bị giữ và nhả đoạn gốc của xích neo

Bố trí thiết bị giữ và nhả gốc xích neo trên một vài tàu điển hình, thiết bị được đặt trong hốc tại hầm xích neo, hoặc trong hầm xích neo cấu tạo dạng hình thang.

Theo quy phạm thiết bị tàu biển, những tàu có Nc > 200 thì thiết bị giữ và nhả gốc xích neo tàu thủy phải được dẫn động từ boong đặt máy neo hoặc từ boong khác nhưng có thể điều khiển nhanh chóng và dễ dàng. Vít dẫn động phải là vít tự hãm.

Thiết bị giữ và nhả gốc xích neo trên tàu chở gỗ sức chở 5000 tấn - cỡ xích neo 49mm

Thiết bị giữ và nhả gốc xích neo trên tàu chở gỗ sức chở 5000 tấn – cỡ xích neo 49mm

Để thỏa mãn điều kiện trên, người ta bố trí trục truyền động đến cơ cấu nhả gốc xích neo, trục này có thể cho phép đặt vòng tay lái tại vị trí cần thiết. Nhờ vậy mà có thể nhả gốc xích neo bằng điều khiển từ xa khi cần thiết.

Những chi tiết của thiết bị giữ và nhả gốc xích neo phải được kiểm tra độ bền theo lực tác dụng của xích neo bằng 0,6 tải trọng phá đứt xích neo. Ứng suất tính toán trong các chi tiết không được lớn hơn 0,95 σch của vật liệu.

Người viết: Nguyễn Thanh Tùng